Son môi là mỹ phẩm trang điểm không thể thiếu của các chị em, nhưng có những điều mình chia sẽ dưới đây sẽ khiến nhiều chị em bất ngờ nhé.

1. Dùng vàng để nhận biết son môi là sai hoàn toàn 

cách thử son môi có chì hay không

Mọi người thường bảo nhau rằng lây vàng thử có thể biết được chì trong son môi. Tô son lên tay rồi dùng vàng chấm lên, nếu không thấy hiện tượng gì thì đó là son môi không chì còn thấy xuất hiện màu đen thì son đó có chì.

Đây là phương pháp được nhiều chị em sử dụng để thử chì trong son môi. Tuy nhiên theo trang web Snopes . com – một trang web của thế giới chuyên xua tan những khái niệm sai lầm, việc thử nghiệm này là không có căn cứ. Thành phần chính của son là: sáp(wax), dầu, thành phần khoáng tạo màu, Titanium Oxide hay các thành phần chống nắng… Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chà 4 loại kim loại khác nhau lên thành phần wax và là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm lên một trang giấy trắng thì kết quả cũng xuất hiện những vệt đen như vậy.

cách thử son môi có chì hay không

Những vệt đen xuất hiện mà được cho là có chì trong mỹ phẩm khi thử nghiệm là do có sự tương tác giữa các thành phần với nhau. Thực tế cho thấy, rất nhiều loại sáp cũng có phản ứng tương tự với vàng. Việc thử chì có trong sản phẩm hay không yêu cầu những thử nghiệm nghiêm ngặt, tuyệt đối không thể dùng phương pháp đơn giản như vậy.

Chẳng hạn như, đa số mỹ phẩm kem chống nắng đều có chất Titanium Dioxide nhưng khi thử vàng vẫn có màu đen. Vậy Titanium là chì à? Tất nhiên là không rồi. Đó là thành phần sunscreen giúp chống lại tia UVA ,UVB cho da thôi, do phản ứng hóa học với vàng nên mới tạo ra màu đen như thế.

Vì thế để biết được son môi đó có chì hay không thì cần đến các trung tâm kiểm nghiệm trực tiếp nhé.

2. Hạn sử dụng của các loại son môi

son dưỡng môi không chì lp

Đây là mối quan tâm lớn của bất cứ ai khi sử dụng các loại mỹ phẩm. Son môi cũng không ngoại lệ, khi mua thỏi son bạn cũng muốn biết nó dùng được bao lâu đúng không? Một cây son mới sản xuất, được bảo quản thích hợp thì sẽ sử dụng được đến 12 tháng. Sau thời gian đó thì vẫn có thế sử dụng nhưng có thể sẽ không lên màu đẹp và khô nữa. Nếu các bạn không biết bảo quản, vứt lung tung ở các môi trường như cốp xe, không gian máy lạnh,.. thì các bạn sẽ chỉ sử dụng được khoảng 3 - 4 tháng thôi nhé, " của bền tại người mà ". 

3. Sử dụng kết hợp cả kem dưỡng những vẫn bị khô môi

cách thử son môi có chì hay không

Tác nhân khô môi là do yếu tố bên trong và cả bên ngoài cơ thể, son dưỡng môi chỉ giúp dưỡng da bên ngoài chứ không trị được tận gốc. Còn khắc phục yếu tố bên trong thì các bạn cần uống đủ nước mỗi ngày, không liếm môi, kết hợp với tẩy tế bào chết 1-2 lần mỗi tuần nhé.

4. Phụ nữ có thai nên dùng son môi không ?

Cũng chưa có chứng minh là có hại hoặc vô hại, đây là thời gian nhạy cảm của các mẹ vì thế cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại son dưỡng môi nhé.

5. Có nên dùng son môi màu mỗi ngày ?

son dưỡng môi không chì

Chúng ta nên hạn chế sử dụng son môi màu, mà thay vào đó hãy sử dụng các loại son dưỡng môi có màu nhé.

6. Có cần nhất thiết tô son dưỡng trước khi tô son màu không ?

Với những đôi môi khô thì bạn nên tô son dưỡng môi trước rồi mới tô son màu nhé.

Hoặc các bạn hãy thử dùng sản phẩm Son dưỡng môi có màu LP, sản phẩm được nhiều người tin tưởng nhất từ khi ra thị trường với các tính năng ưu việt trong một thỏi son :không chì, không lem, chống thâm, trị thâm,..